Lộ Trình Số Hóa Truyền Hình Mặt Đất DVB-T2 Năm 2020

Lộ trình số hóa truyền hình số mặt đất DVB T2 năm 2018, Danh sách các tỉnh phủ sóng truyền hình mặt đất năm 2018. Lộ trình cắt sóng truyền hình Analog năm 2020.

Truyền Hình Số Mặt Đất xin gửi tới người dùng quan tâm thông tin phủ sóng theo đề án số hóa truyền hình năm 2019 như sau.

Lộ trình số hóa truyền hình mặt đất
Lộ trình số hóa truyền hình mặt đất

Tham khảo thêm:

> Đầu thu truyền hình mặt đất chính hãng

> Anten truyền hình mặt đất

> Tổng đài truyền hình mặt đất

Danh sách các tỉnh sẽ số hóa truyền hình mặt đất trong năm 2020

Do việc chưa hoàn thành phủ sóng DVB T2 một số tính trong nhóm III năm 2018 nên trong năm 2020, các tỉnh thuộc nhóm III của Đề án Số hóa truyền hình sẽ thực hiện số hóa truyền hình số mặt đất theo lộ trình, bao gồm 12 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng và Ninh Thuận (từ nhóm II chuyển sang). Các tỉnh này sẽ thực hiện tắt sóng truyền hình analog vào ngày 31/12/2020.
Đề án số hóa truyền hình
Đề án số hóa truyền hình

Công tác chuẩn bị cho lộ trình phủ sóng truyền hình DVB-T2 Năm 2020

Để chuẩn bị cho việc tắt sóng truyền hình analog tại 12 tỉnh, từ nay đến cuối năm 2019, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất toàn quốc và khu vực có trách nhiệm triển khai và hoàn thành việc xây dựng hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại các tỉnh thuộc nhóm III để chuyển tải các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của các đài truyền hình trung ương và địa phương trên địa bàn. Căn cứ vào tình hình triển khai hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình, các đài truyền hình trung ương và địa phương thực hiện việc phát sóng song song các kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất và truyền hình tương tự mặt đất tại các tỉnh thuộc nhóm III.

Theo đó, Trước ngày 31/12/2019 các đài truyền hình Trung ương và địa phương kết thúc việc phát sóng tất cả các kênh chương trình truyền hình trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển hoàn toàn sang phát sóng trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại các tỉnh thuộc nhóm III.

Triển khai số hóa truyền hình mặt đất có ngắt sóng truyền hình vệ tinh không?

Năm 2018, Đề án số hóa truyền hình chính thức bước vào một giai đoạn khó khăn hơn khi thực hiện số hóa truyền hình ở những tỉnh có địa hình phức tạp, đồi núi, ảnh hưởng tới việc triển khai hạ tần truyền dẫn phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2. Do đó, hiện nay Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình đã tính đến phương án sẽ chỉ phủ sóng truyền hình số mặt đất ở những địa bàn đông dân cư, bằng phẳng. Còn những địa bàn đồi núi, khó phủ sóng truyền hình số mặt đất sẽ số hóa bằng truyền hình vệ tinh và thực hiện hỗ trợ đầu thu vệ tinh cho các hộ nghèo, cận nghèo ở các khu vực khó khăn.

Tại Các Tỉnh Chưa Có Phủ Sóng Truyền Hình Kỹ Thuật Số Mặt Đất Làm Gì Để Có Thể Xem Được?

Lộ trình số hóa truyền hình mặt đất sẽ tuần tự cắt sóng analog tại các khu vực và các tỉnh đến hết năm 202o mới hoàn thành bản đồ phủ sóng truyền hình mặt đất DVB T2. Có tỉnh có trước, có tỉnh có sau tùy theo khu vực ưu tiên triển khai trước. Vậy với các tỉnh chưa chính thức cắt sóng truyền hình tương tự không phải là không có sóng DVB T2.

Thông thường người dân trong các khu vực này ở một số địa phương vẫn có thể xem được truyền hình mặt đất miễn phí nhờ cạnh các tỉnh đã được số hóa thu sóng của cột phát sóng ở tỉnh bên cạnh. Hoặc tại một số tỉnh sẽ có các cột phát sóng thí điểm trước.

Ví dụ: Các tỉnh thuộc khu nhóm 3 phải đến hết năm 2018 mới phủ sóng DVB T2 như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… nhưng hiện tại người dân tại các tỉnh này ở một số huyện thành phố vẫn có thể xem được truyền hình kỹ thuật số mặt đất với hàng chục kênh truyền hình miễn phí chất lượng hình ảnh HD sắc nét nhờ có các cột sóng lắp trước. Tại thanh hóa cột sóng đặt tại Điểm đặt trạm phát: Đài PTTH Thanh Hóa, đồi Quyết Thắng, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hóa. Tại Nghệ An cột sóng đã lắp và thu tín hiệu từ cột sóng lắp tại  Trạm phát sóng Núi Thiên Tượng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Tại Hà Tĩnh nếu ở phía bắc thu sóng của cột sóng Hồng Lĩnh trên còn nếu phía nam có thể thu sóng ở trạm phát sóng DVB T2 ở Đài TTTH huyện Kì Anh, Thị xã Kì Anh, Hà Tĩnh.

Cột Phát Sóng Truyền Hình DVB T2 Tại Phía Nam Hà Tĩnh
Cột Phát Sóng Truyền Hình DVB T2 Tại Phía Nam Hà Tĩnh

Trên đây là ví dụ ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Đối với đồng bào ở các tỉnh thành phố khác hoặc thậm chí các khu vực biển hải đảo xa xôi thì có thể trực tiếp kiểm tra sóng truyền hình mặt đất tại địa phương mình bằng cách làm theo hướng dẫn kiểm tra sóng DVB T2 tại địa phương cụ thể, đảm bảo 100% bất cứ ai cũng có thể tự kiểm tra được trên máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng internet.

Đôi với các khu vực đã có sóng, người dân chỉ viêc mua thiết bị thu sóng chất lượng là đầu thu DVB T2 chính hãng kèm theo anten DVB T2 chuẩn là có thể xem đến gần 100 kênh truyền hình miễn phí. Tại khu vực sóng yếu nên dùng anten DVB T2 Khuếch Đại để thu được tín hiệu sóng tốt hơn.

Tham khảo bài viết hướng dẫn:

Xem Truyền Hình Số Mặt Đất Cho Tivi Chưa Tích Hợp DVB T2

Xem Truyền Hình Số Mặt Đất Trên Tivi Có Tích Hợp DVB T2

Nguồn: mic.gov.vn

 

Check Also

Xem THVL Trên Đầu DVB T2

VTC Chính Thức Phát Sóng Kênh Truyền Hình Vĩnh Long Trên Hạ Tầng DVB T2

5 / 5 ( 4 votes ) THVL DVB T2 Đài truyền hình Vĩnh Long …

2 comments

  1. Gần cuối năm 2018 rồi mà tiên hiệp tiên phước quảng nam còn chưa có sóng truyền hình mặt đất. Làm ăn vậy đó.

    • Bạn vui lòng chờ thêm một thời gian ngắn nữa để được xem, hiện tại vẫn trong quá trình phủ sóng DVB T2 toàn khu vực miền trung ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *