Khắc Phục Tivi Mất Tín Hiệu Các Kênh VTV/ Mất Sóng DVB T2

Khoảng thời gian từ đầu tháng 3/2021 trở về đây, truyenhinhsomatdat.net nhận được nhiều phản hồi của người dân, về tình trạng mất tín hiệu các kênh DVB T2 của VTV. Do lượng cuộc gọi điện tới quá nhiều, website xin có bài viết tổng hợp giải thích lí do, đồng thời hướng dẫn người dân khắc phục tình trạng trên theo cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Tại sao kênh DVB T2 của VTV bị mất

Nhằm nâng cao chất lượng phát sóng  các chương trình truyền hình mặt đất, Đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện chuyển kênh tần số DVB T2, và phát sóng mạng đơn tần các chương trình của VTV. Cụ thể:

Giai đoạn 1 (từ 7/3 đến 11/3), thực hiện việc điều chỉnh thay đổi kênh tần số các máy phát số lần lượt tại các tỉnh: Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương về kênh 25 (phát sóng 9 chương trình VTV 1 HD,  VTV2 HD, VTV3 HD, VTV4 SD, VTV5 SD, VTV6 HD, VTV7 HD, VTV8 HD, VTV9 HD), và Kênh 27  (phát sóng 7 chương trình VTV4 HD, VTV5HD, VTV7 HD, VTVtest 4K, Hải Dương, Nam ĐỊnh, Ninh Bình)

Danh sách các kênh truyền hình DVB T2 miễn phí của Đài Truyền hình Việt Nam
Danh sách các kênh truyền hình DVB T2 miễn phí của Đài Truyền hình Việt Nam

Giai đoạn 2 (dự kiến Từ 0h00 ngày 15/3/2020 đến 24h00 ngày 17/3/2020), Đài Truyền hình Việt Nam sẽ chuyển kênh tần số DVB-T2 và phát sóng mạng đơn tần trên kênh 25 các chương trình của VTV. trên địa bàn Bình Dương, Bà Rịa, Long An, Bến Tre và các khu vực lân cận,

K25 đã lên sóng tại Long An thay thế cho K28
K25 đã lên sóng tại Long An thay thế cho K28

Trong thời gian chuyển đổi, việc thu xem các chương trình truyền hình số mặt đất DVB T2 của VTV sẽ có nhiều gián đoạn, Quý khách vui lòng thực hiện điều chỉnh dò trên kênh tần số 25 và 27 để tiếp tục xem các chương trình yêu thích của mình.

Hướng dẫn dò lại kênh DVB T2 VTV bị mất

Sau khi kênh tần số DVB T2 của các trạm phát số VTV được thay đổi, Quý bạn đọc cần thực hiện các bước sau để dò tìm lại các kênh bị gián đoạn.

1. Vào mục Cài đặt của tivi hoặc đầu thu.

2. Chọn Xóa tất cả kênh cũ (để xóa hết các kênh cũ tránh việc nhầm lẫn kênh cũ – kênh mới).

3. Chọn dò tìm kênh DVB-T2.

4. Chọn dò Tự động (sẽ dò tất cả các kênh), đợi để tivi hoặc đầu thu dò tự động xong. Các chương trình VTV sau khi dò kênh được sẽ hiển thị trong Danh sách kênh.

5. Vào mục Danh sách kênh bằng cách nhấn phím OK trền điều khiển đầu thu, chọn thưởng thức kênh VTV ưa thích.

Trường hợp dò kênh tự động không thu được tín hiệu, bạn cần chuyển sang chế độ dò kênh thủ công để điều chỉnh anten về hướng thu được sóng có chất lượng và cường độ cao nhất.

1. Thực hiện điều chỉnh lại anten quay về hướng trạm phát sóng gần nhất; Để kiểm tra vị trí đặt trạm phát sóng DVB T2 tại địa phương, Quý bạn đọc vui lòng thực hiện theo hướng dẫn kiểm tra sóng DVB T2 tại vị trí lắp đặt.

2. Sau đó vào mục “Dò thủ công” nhập vào kênh tần số là 25 hoặc 27 đối với khu vực Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương và vùng lân cận (sau ngày 12/3) . Nhập kênh tần số là 25 đối với khu vực Bình Bương, Long An (từ ngày 16/3); Bà Rịa Vũng Tàu, , Bến Tre ( dự kiến sau ngày 17/3), điều chỉnh dần hướng hoặc độ cao anten sao cho mức “Cường độ” và “Chất lượng” của kênh hiển thị trên tivi hoặc đầu thu DVB-T2 là cao nhất.

3. Chọn OK để dò kênh và chờ cho quá trình dò kênh kết thúc. Vào mục danh sách kênh và chọn thưởng thức kênh truyền hình ưa thích.

Với những trường hợp bạn không thu được các kênh của VTV bạn có thể thay đổi vị trí đặt anten từ vị trí cũ : Chỉ cần xoay hướng (nếu vị trí thu xem nhìn thẳng về phía Đài phát không bị che khuất)hoặc có thể kết hợp thay đổi cả chiều cao an ten (nếu vị trí thu bị che khuất nhiều ví dụ các khu nhà cao hoặc vật cản ở gần đó)

Đối với một số bạn ở khu vực Bắc Giang, hiện tại Kênh 25 từ Hà Nội chưa bao phủ sóng toán bộ; để xem chùm kênh của VTV bạn thể chỉnh anten để thu chùm VTV ở K23 phát tại trạm Tam Đảo hoặc thu K27 cũ tại trạm Bắc Giang .

Đối với khu vực Bắc Ninh bạn cần hướng anten về phíá trạm Hà Nội ( lưu ý độ cao anten từ nên đặt ở vị trí cao 5-10m và không bị che khuất). Tại một số khu vực ở Thành phố Bắc Ninh đang bị can nhiễu K27 nên sẽ chỉ thu tốt được chùm kênh của VTV tại K25 (bạn vẫn có thể thu được chùm kênh của VTV ở K23 phát tại trạm Tam Đảo.)

Đối với các khu vực khác các bạn hướng anten về trạm phát sóng gần nhất ( Mễ Trì_Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương , Bình Dương, Long An).

Xem thêm: Hướng dẫn xoay anten DVB T2 để thu được nhiều kênh nhất

Kết Luận

truyenhinhsomatdat.net đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về quá trình chuyển đồi kênh tần số DVB T2, đồng thời đã đưa ra cách khắc phục đơn giản và chi tiết nhất.

Trong quá trình thực hiện dò tìm lại các kênh sóng bị mất, Quý khách lưu ý để anten ở vị trí cao và thoáng, đồng thời quay đầu thu sóng về phía trạm phát (nếu có thể) để tạo điều kiện thu sóng tốt nhất cho anten.

Số hóa truyền hình
Số hóa truyền hình

truyenhinhsomatdat.net – Bạn đồng hành của người tiêu dùng thông thái

Check Also

Mất kênh đầu kỹ thuật số

Đầu Kỹ Thuật Số Mất Kênh 2019 Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Sóng Yếu

4.7 / 5 ( 6 votes ) Đầu năm 2019, nhiều người dân đang dùng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *