Hướng dẫn khắc Phục Mất Kênh Truyền Hình Số Mặt Đất DVB T2

Sau 1 thời gian triển khai, truyền hình số mặt đất được người dùng đánh giá khá tốt về chất lượng âm thanh, hình ảnh. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, Truyền hình số DVB T2 cũng nhận được một số phản hồi về tình trạng bị mất kênh truyền hình mặt đất DVB T2.

Tại sao lại có tình trạng mất kênh truyền hình số mặt đất?

Truyền hình số mặt đất cam kết không bị mất kênh trong quá trình sử dụng, số lượng kênh sẽ chỉ tăng lên khi  số trạm phát sóng tại các địa phương được hoàn thành.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy vẫn có những trường hợp kênh truyền hình số mặt đất DVB T2  bị mất sau một thời gian sử dụng, Vậy nguyên nhân là do đâu?

 1. Chất lượng anten thu sóng kém

  : Có thể bạn chưa biết, đầu thu DVB T2 không quyết định số lượng kênh truyền hình số mặt đất DVB T2 thu được. Số lượng kênh thu được nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào cường độ sóng tại vị trí lắp đặt và chất lượng anten DVB T2 thu sóng. Do vậy, sau khi kết thúc quá trình dò kênh mà số lượng kênh thu được không nhiều như mong muốn, hoặc bị mất kênh DVB T2 sau 1 thời gian sử dụng thì có thể chất lượng thu sóng của anten DVB T2 gia đình bạn đang không được đảm bảo.

Anten thu sóng chuẩn DVB T2
Anten thu sóng chuẩn DVB T2

2. Cường độ sóng tại vị trí lắp đặt

Như đã nói ở trên, cùng với chất lượng anten thu sóng thì cường độ sóng tại vị trí bạn lắp đặt quyết định rất lớn tới số  kênh sóng thu được. Do vậy tình trạng mất kênh truyền hình số mặt đất DVB T2 có thể xảy ra khi cường độ sóng tại vị trí lắp đặt chưa được khỏe và  ổn định. Nguyên nhân do các trạm phát sóng tại khu vực bạn sinh sống đang tiến hành bảo trì, hoặc cũng có thể do các nhà đài thay đổi tần số phát sóng (Tần số phát sóng của các đài truyền hình tại các địa phương khác nhau là không giống nhau). Để được hỗ trợ kiểm tra tần số phát sóng tại vị trí lắp đặt, Quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài Truyền hình số mặt đất trong giờ hành chính.

Cường độ sóng DVB T2 quyết định rất lớn tới số lượng kênh thu được
Cường độ sóng DVB T2 quyết định rất lớn tới số lượng kênh thu được

3. Địa hình tại vị trí lắp đặt:

Như bạn đã biết, sóng truyền hình số mặt đất DVB T2 đi theo đường thẳng, do vậy bất kì vật cản nào xuất hiện trên đường di của nó cũng sẽ làm cản sóng, ảnh hướng tới việc thu sóng của anten. Do vậy, nếu một ngày danh sách kênh truyền hình mặt đất của gia đình bạn bị mất VTV 3 hay VTV 6…việc bạn cần làm là xem anten thu sóng có đang bị che khuất không?

Hướng dẫn khắc phục lỗi mất kênh truyền hình số mặt đất DVB T2

Việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng mất kênh truyền hình mặt đất DVB T2 sẽ giúp bạn đưa ra được cách giải quyết hiệu quả.

Sau một thời gian sử dụng, bạn phát hiện ra một vài kênh truyền hình số mặt đất DVB T2 bị mất thì những việc bạn cần làm ngay là:

 1. Kiểm tra lại chất lượng thu sóng anten của gia đình: Kiểm tra lại tất cả các kết nối như dây tín hiệu anten với đầu thu, dây AV kết nối đầu thu với tivi, đồng thời kiểm tra dây anten có bị đứt không?
 2. Nếu cường độ sóng tại đia phương bạn chưa thực sự khỏe do còn ít trạm phát sóng hay đang phải bắt nhờ sóng từ vùng lân cận, thì việc thu được đầy đủ số lượng kênh mặt đất của các đài là điều rất khó. Do vậy để tăng khả năng thu sóng của anten, thay vì tiến hành dò tự động bạn hãy chọn dò bằng tay và nhập đúng tần số phát sóng của các đài tại khu vực sinh sống. Bài viết Hướng dẫn kiểm tra cường độ sóng tại vị trí lắp đặt sẽ giúp bạn biết được anten gia đình đang thu sóng tại trạm phát sóng đặt ở đâu, tần số phát sóng của các đài và cường độ sóng của từng đài truyền hình.
 3. Đặc điểm địa hình ở các huyện vùng xa, các địa phương gần đồi núi, nhiều rừng cây..hay các khu trung cư, thành phố nhiều nhà cao tầng sẽ làm cản trợ việc truyền dẫn sóng truyền hình mặt đất. Do vậy nếu có hiện tượng bị mất kênh, bạn cần để anten lên vị trí cao và thoáng hơn, đảm bảo anten thu sóng không bị che khuất, đồng thời bạn cũng cần điều chỉnh đầu anten về hướng đặt trạm phát sóng để cải thiện số lượng kênh thu được.

Sau khi kiểm tra lại anten thu sóng,  kết nối giữ các thiết bị và điều chỉnh lại vị trí đặt anten cho phù hợp, bạn tiến hành dò lại kênh (Nên dò bằng tay theo đúng tần số đài truyền hình của kênh bị mất).

Dò kênh DVB T2 thủ công
Dò kênh DVB T2 thủ công

Nếu như sau khi thực hiện tất cả các bước hướng dẫn trên mà tình trạng mất kênh vẫn không được khắc phục, bạn nên tiến hành khôi phục cài đặt gốc cho tivi và tiến hành dò lại.

Danh sách kênh Truyền hình số mặt đất DVB T2

Với các địa phương đã có đầy đủ sóng DVB T2 của các đài truyền hình, thì danh sách kênh truyền hình số mặt đất DVB T2 thu được sẽ dao động trong khoảng 50 đến 70 kênh truyền hình SD và HD chất lượng cao. Danh sách bao gồm các kênh của đài VTV, VTC, SDTV, RTB và một vài kênh miễn phí của Truyền hình An Viên.

Danh sách kênh truyền hình DVB T2
Danh sách kênh truyền hình DVB T2

Còn đối với các khu vực sóng chưa khỏe thì số lượng kênh sẽ hạn chế hơn. Vì vậy nếu tại địa điểm bạn lắp truyền hình mặt đất bị thiếu kênh sóng của 1, 2 đài..thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng, bởi theo lộ trình số hóa của Chính Phủ, không sớm thì muộn các địa phương đều được xây dựng các trạm phát sóng, đảm bảo dịch vụ truyền hình là đồng đều trên cả nước. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi lắp truyền hình mặt đất để phục vụ nhu cầu thông tin, giải trí của gia đình.

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn khắc phục mã hóa kênh truyền hình số mặt đất

truyenhinhsomatdat.net – Bạn đồng hành của người tiêu dùng thông thái

Đối với người dùng đang có sử dụng dịch vụ internet wifi, để không phải mất nhiều thời gian dò sóng truyền hình mặt đất do thay đổi tần số thường xuyên. Có thể mua sản phẩm đầu thu Fpt Play Box phiên bản mới nhất. Với danh sách 150 kênh truyền hình bản quyền, có HBO. Hỗ trợ điều khiển giọng nói, vào mạng, youtube biến tivi thường thành tivi thông minh.

 

Check Also

Xem THVL Trên Đầu DVB T2

VTC Chính Thức Phát Sóng Kênh Truyền Hình Vĩnh Long Trên Hạ Tầng DVB T2

5 / 5 ( 4 votes ) THVL DVB T2 Đài truyền hình Vĩnh Long …

22 comments

 1. Hay quá, mình cũng bị mất kênh dvb t2, xem làm theo hướng dẫn này đã khắc phục được lối mất kênh truyền hình số mặt đất

 2. Cho mình hỏi mình dò kênh đầu vtc t201 mà chỉ đc những kênh vtv.Những kênh khác lần đc nhưng khi ấn vào thì nó ghi kênh khóa mã không xem đc là sao ?

  • Bạn chon chế độ dò là do các kênh miễn phí bạn nhé. Trong mục Cài đặt chọn chế độ dò miễn phí.

 3. Sao mình dò mãi truyền hình mặt đất mà k được các kện vtv

 4. Nhà mình đang sử dụng tivi sony, có tích hợp sẵn đầu thu kỹ thuật số mặt đất, nhưng hnay ngày 23/11 tự dưng mất hết tín hiệu. Ko biết lý do là gì?

 5. Tôi sử dụng smart tivi có tích hợp đầu thu truyền hình kỹ thuật số, nhưng khi trời mưa xảy ra hiện tượng giật lắc, mất tính hiệu, cho hỏi nguyên nhân và cách khắc phục

  • A kiểm tra chất lượng thu sóng của anten và vị trí lắp đặt anten ạ. Để được kiểm tra chi tiết hơn về chất lượng sóng tại nơi lắp đặt a vui lòng gọi 19001559 ạ

  • Nhiều khả năng do anten thu sóng có vấn đề, bạn kiểm tra lại các kết nối đầu mối dây nối bạn nhé. Có thể do lỏng hoặc đứt dây anten, nên mưa gió lung lay chập chờn tín hiệu dẫn đến giật đứng vỡ hình…

 6. Tôi ở thành phố Quy Nhơn. Ở địa phương tôi đã có sóng truyền hình hình mặt đất chưa ạ?
  Và cho tôi hỏi đối với địa phương chỉ mới phủ sóng dvbt thì mình có thể dùng đầu thu dvbt2 để thu sóng không ạ?

  • Thành phố Quy Nhơn có sóng rồi bạn nhé, tuy nhiên sóng chưa thật sự khỏe vì xa trạm phát sóng nên hiện tại chưa thu được tối đa số kênh.

 7. Cho e hỏi là đầu thu VTC có kênh nhưng khi xem được là sao ạ. E mua cả anten mới về thay mà vẫn không đc là sao ạ. E cảm ơn ạ.

 8. Tivi mình đang xem đột nhiên mất tín hiệu. Ko xem đc các kênh. Mình đã dò lại nhưng vẫn ko xem đc. 1 số nhà chỗ mình cũng gặp hiện tượng như trên. Bạn cho mình hỏi cách khắc phục ko?

 9. Nguyễn duy khánh

  Mấy ngày nay các sóng vtv và một số kênh khác đều bị mất tín hiệu, cho mình hỏi nguyên nhân và cách khắc phục

 10. Các kênh vtv dừng hoạt động trên truyền hình mặt đất rồi ạ đúng không ad! Mình trên khu vực hà nội nhé ad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *