Đầu Kỹ Thuật Số Mất Kênh 2019 Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Sóng Yếu

Đầu năm 2019, nhiều người dân đang dùng đầu thu kỹ thuật số tự nhiên không xem được kênh nào. Nguyên nhân và cách khắc phục.

Mất kênh đầu kỹ thuật số
Mất kênh đầu kỹ thuật số

Đầu thu kỹ thuật số là gì?

Đầu thu kỹ thuật số hay còn gọi là đầu thu DVB T2, là sản phẩm sử dụng công nghệ giải mã sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất để xem truyền hình miễn phí. Theo đề án số hóa truyền hình, bộ thông tin và truyền thông sẽ tiến hành tắt sóng analog và chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất. Theo đó người dùng sẽ được xem miễn phí nhiều kênh truyền hình hơn. Nếu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh sẽ xem được từ 50 đến 70 kênh truyền hình miễn phí. Nhiều kênh hỗ trợ chuẩn HD sắc nét. Xem thêm các loại đầu thu kỹ thuật số chính hãng nên mua.

Nguyên nhân đầu thu kỹ thuật số mất kênh VTV?

Sự cố mất kênh đầu năm cuối năm 2018 kéo dài sang đầu năm 2019 hiện nhiều người dân vẫn chưa khắc phục được. Hiện tượng như sau.

Hiện tượng mất kênh:

Người dùng truyền hình mặt đất, đang xem các kênh truyền hình bình thường tự nhiên mất kênh trên đầu kỹ thuật số. Không xem được bất cứ kênh truyền hình nào, hoặc mất một vài kênh thuộc các đài như bị mất kênh VTV, mất kênh VTC hay mất kênh HTV, mặc dù trước đó vẫn xem bình thường. Nếu gặp phải hiện tượng trên, người dùng không phải quá lo lắng vì lỗi không phải do thiết bị đầu thu gây ra.

Nguyên nhân mất kênh:

Sóng truyền hình kỹ thuật số được phát từ các đài trạm phát sóng đặt tại mặt đất, chính vì vậy mà có chỗ gần với trạm phát thì sóng khỏe, xa với trạm phát thì sóng yếu hơn, xem được ít kênh hơn. Mới đây một số nhà đài thay đổi kênh phát sóng, tần số sóng từ cao xuống thấp dẫn đến mất kênh truyền hình kỹ thuật số

Tần số kênh truyền hình DVB
Tần số kênh truyền hình DVB

Tại sao bị mất kênh kỹ thuật số?

  • Nhà bạn ở tại khu vực  sóng khỏe nhưng vẫn mất kênh DVB T2: do nhà đài thay đổi tần số phát.
  • Tại khu vực vùng lõm, che khuất nhiều, đường đi của sóng bị cản trở, cường độ sóng yếu là nguyên nhân lớn gây ra hiện tượng mất kênh.

Chúng ta cùng tìm hiểu cách khắc phục mất kênh bên dưới.

Cách khách phục sự cố mất kênh trên đầu kỹ thuật số

Khi nhà đài thay đổi tần số phát sóng, chúng ta cần khắc phục theo từng khu vực như sau:

  • Nếu bạn ở các khu vực sóng khỏe, đã được phủ sóng theo đúng lộ trình số hóa truyền hình của Chính Phủ, Bạn không phải lo lắng gì cả, chỉ cần dò lại kênh sóng là có thể xem lại được bình thường. Chọn chế độ dò tự động hoặc dò thủ công đều được.
  • Nếu bạn ở các khu vực sóng yếu, rất cần phải chỉnh chu việc dò sóng mới có thể xem được. Cụ thể cần phải dò lại sóng và quay lại hướng anten về đài phát sóng.

Cách khách phục tại các khu vực sóng yếu:

  • Đặt lại vị trí anten, nếu trong nội thành phố, đô thị nhiều nhà cao tầng xung quannh, cần đưa anten ra vị trí trên tầng thượng. Làm sao để anten thông thoáng nhất và không bị che khuất quá nhiều (nhớ để ra ngoài trời, không để trong nhà).
  • Quay anten đúng hướng với trạm phát sóng và tiền hành dò lại kênh sóng trên đầu thu. Chọn dò thủ công hoặc dò bằng tự động đều được. Nếu chưa biết vị trí trạm phát, xem thêm bài viết hướng dẫn dò sóng truyền hình số mặt đất để biết thêm cách tự mình có thể biết được vị trí trạm phát sóng và quay anten về hướng đó trước khi dò.
  • Thay lại anten thu sóng truyền hình kỹ thuật số. Anten là bộ phận quan trọng quyết đinh số lượng kênh thu được của việc xem truyền hình. Thông thường người dân dùng anten ngoài trời để thu sóng tại các vị trí có sóng mức trung bình trở lên. Tuy nhiên, tại các khu vực sóng yếu thì nên dùng anten khuếch đại để thu sóng truyền hình mặt đất tốt hơn. Loại anten DVB T2 có mạch khuếch đại cũng được khuyên dùng cho các tivi có tích hợp sẵn bộ giải mã DVB T2.
Màn hình cài đặt dò kênh DVB
Màn hình cài đặt dò kênh DVB

Nếu các cách trên vẫn không được, người dùng vui lòng liên hệ lên tổng đài truyền hình số mặt đất để hỏi thêm thông tin hỗ trợ.

Xem thêm một số lỗi hay gặp khác trên đầu kỹ thuật số

Hiện nay, ngoài các lý do mất kênh trên người dùng cũng có thể gặp phải một số trục trặc khi xem truyền hình kỹ thuật số nếu không sử dụng các loại đầu thu DVB T2 chính hãng.

Dưới đây là một số lỗi thường gặp khác:

Hướng dẫn khắc Phục Mất Kênh Truyền Hình Số Mặt Đất DVB T2

Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi Khóa Mã Kênh Truyền Hình Số Mặt Đất DVB T2

 

Check Also

Xem Vòng loại giải Vô địch Bóng đá U23 Chấu Á trên VTC và VOV

Xem Bóng Đá U23 Châu Á 2020 Trên Truyền Hình Số Mặt Đất DVB T2 VTC – VOV

3 / 5 ( 2 votes ) Vòng loại bảng K giải bóng đá U23 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *